A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRUYỀN THÔNG PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH Ở TRƯỜNG HỌC NĂM 2017

 TRUYỀN THÔNG  
PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH Ở TRƯỜNG HỌC NĂM 2017.
Thời gian: 1 buổi ngày 12/5/2017.
          Số lượng người tham gia: Toàn thể giáo viên và học sinh.
          Địa điểm: Sân trường tiểu học Thạch Điền.
          Người truyền thông: Cô Nguyễn Thị Thủy – Phụ trách y tế.
 
NỘI DUNG
Tai nạn thương tích (TNTT) là một tai nạn bất ngờ xảy ra, không có nguyên nhân rõ ràng và khó lường trước được và gây ra những thương tổn thực thể trên cơ thể người và có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi nhất là ở lứa tuổi học sinh.Vì ở lứa tuổi các em thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức, kỹ năng phong, tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích. 
Vì vậy để hạn chế nguy cơ mắc và tử vong do TNTT chúng ta cùng tìm hiểu về TNTT và các biện pháp phòng tránh.
I. PHÂN LOẠI TNTT THEO NGUYÊN NHÂN
- TNTT do giao thông: là những trường hợp xảy ra do sự va chạm, năm ngoài ý muốn chủ quan của con người, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan người tham gia giao thông gây nên….
- Bỏng: Là tổn thương một hoặc nhiều lớp tế bào da khi tiếp xúc với chất lỏng nóng, lửa, các TNTT da do các tia cực tím, phóng xạ, điện, chất hóa học, hoặc tổn thương phổi do khối xộc vào đó là trường hợp bỏng.
- Đuối nước: Là những trường hợp TNTT xảy ra do bị chìm trong chất lỏng (nước, xăng, dầu) dẫn đến ngạt do thiếu Oxy hoặc ngừng tim dẫn đến tử vong trong 24 giờ hoặc cần chăm sóc Y tế hoặc dẫn đến các biến chứng khác.
- Điện giật: Là những trường hợp TNTT do tiếp xúc với điện gây nên hậu quả bị thương hay tử vong.
- Ngã: Là TNTT do ngã, rơi từ trên cao xuống.
- Động vật cắn: Chấn thương do động vật cắn, húc, đâm phải...
- Ngộ độc: Là những trường hợp do hít vào, ăn vào, tiêm vào cơ thể các loại độc tố dẫn đến tử vong hoặc ngộ độc cần có chăm sóc của y tế (do thuốc, do hóa chất)
- Máy móc: là tai nạn do tiếp xúc với vận hành của máy móc…
- Bạo lực: là hành động dùng vũ lực hăm dọa, hoặc đánh người của nhóm người, cộng đồng khác gây tai nạn thương tích có thể tử vong, tổn thương…
- Bom mìn và các vật nổ: Là TNTT khi tiếp xúc với bom mìn, các vật nổ, chất phát nổ…
- Tự tử: là trường hợp tử vong do TNTT ngộ độc hoặc ngạt mà có đủ bằng chứng rằng tử vong đó do chính nạn nhân gây ra với mục đích dem lại cái chết cho chính họ. Có ý định tự tử do tự làm tổn thương bản thân nhưng chưa gây tử vong mà vẫn có đủ bằng chứng để kết luận. Một dự định tự tử có thể hoặc không dẫn đến thương tích.
II. CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ GÂY TAI NẠN THƯƠNG TÍCH
1.     Yếu tố xã hội
  - Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế - xã hội của mỗi vùng, miền, mỗi quốc gia có những đặc điểm về yếu tố nguy cơ gây tai nạn thương tích khác nhau. Hiện nay ở các nước đang phát triển TNTT  được coi là hậu quả không thể tránh khỏi. Sự gia tăng về cơ giới hóa về giao thông, sự đô thị hóa và sự thay đổi công nghệ các nước đang phát triển là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng về tình trạng TNTT ở các nước này. Ở những nước kinh tế-xã hội phát triển còn thấp cũng dễ gây ra TNTT do lửa, đánh nhau….
2. Yếu tố con người
   - Tai nạn thương tích phụ thuộc vào các yếu tố: Giới tính, tuổi tác, nhận thức hành vi, tình trạng sức khỏe sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác…..
3. Yếu tố môi trường
   - Môi trường và vật chất:
     + Các yếu tố nguy cơ thường gặp ở nhà: ổ cắm, cầu dao, dao kéo, thuốc trừ sâu….
     + Các yếu tố nguy cơ thường gặp ở trường: bàn ghế hư hỏng chưa sửa chữa kịp, ngã do chạy nhảy, đùa nghịch, thức ăn không đảm bảo ATTP….
     + Các yếu tố nguy cơ ngoài cộng đồng: Nhiều ao hồ, cơ sở hạ tầng, đường giao thông không đảm bảo…
  - Môi trường phi vật chất:
     + Văn bản pháp luật liên quan đến an toàn chưa đồng bộ.
     + Việc thực thi các quy định, luật an toàn chưa tốt, chưa kiểm tra, giám sát, chưa có biện pháp rõ ràng.
     + Giáo dục về an toàn còn chưa thực hiện đầy đủ, nhận thức của mọi người về phòng chống tai nạn thương tích còn hạn chế.Tai nạn thương tích hiện đang là vấn đề sức khỏe của toàn cầu.
III. PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH
1.     Phòng tránh chủ động
Muốn phòng tránh chủ động TNTT đòi hỏi phải có sự tham gia và hợp tác của cá nhân cần được bảo vệ, có sử dụng đúng các biện pháp phòng tránh hay không. Chúng ta cần phải có nhận thức đúng chấp hành tốt các quy định để phòng tránh.
2. Phòng tránh thụ động
Là biện pháp có hiệu quả nhất trong kiểm soát tai nạn thương tích. Biện pháp này không đòi hỏi phải có người tham gia của cá nhân cần bảo bệ. Nhưng tác dụng phòng ngừa hay bảo vệ các thiết bị/phương tiện đã được thiết kế để cá nhân được tự bảo vệ.
Ví dụ: Phân tách tuyến đường giao thông cho người đi bộ, người đi ô tô, xe máy riêng….
IV. MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH:
Rất nhiều thương tích nghiêm trọng tại trường có thể phòng tránh được nếu Giáo viên, cha mẹ học sinh và các em có ý thức và thực hiện tố các biện pháp phòng ngừa. Để phòng tránh tối thiểu các tai nạn thương tích xảy ra tại trường, yêu cầu Giáo viên cũng như Các bậc cha mẹ học sinh có ý thức và thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa: 
1.     Phòng ngã
Chạy nhảy giúp cho ta khỏe mạnh hơn, thông minh hơn nhưng không nên chạy nhảy, đùa nghịch ở những nơi không an toàn.
+  Không chơi ở những nơi công trình đang thi công
+  Không chạy nhảy ở phần sân trường lát gạch hoa khi mặt sân đang ướt ( dễ bị trơn trượt)
+  Không trèo cửa sổ, lan can, cầu thang, cột điện, mái nhà, cây cối. Khi đi cầu thang phải đi giữa bậc, hai mắt nhìn xuống chân, tay vịn lan can thật chắc. Không đùa nghịch xô đẩy bạn đi cùng.
+ Khi đi vào phòng tắm phải đi dép để không bị trơn trượt.
+  Không  chơi gần những lớp học không an toàn như tường nhà, mái ngói, cột nhà cũ có nguy cơ sập xuống.
+ Không trèo những cây bóng mát ở sân trường .
+ Không ngồi ở các bàn ghế có nguy cơ bị hỏng, không chắc chắn phải báo ngay với các thầy cô giáo.
+ Không xui bạn làm những việc làm nguy hiểm có thể ngã gây chấn thương.
+ Không nhảy từ trên cao xuống  không trượt trên tay vịn cầu thang.
+ không được bắt chước các hành động trong phim ảnh
+ Phải biết cách từ chối làm những việc làm nguy hiểm có thể gây ngã khi bị bạn bè lôi kéo.
+ Khuyên nhủ bạn không tham gia trò chơi nguy hiểm có thể gây ngã.
+ Không rủ các bạn làm những việc không an toàn
 
Bài thơ: Không trèo cột điện, cây cao
Phải đâu người nhện mà lao vù vù
Ngã xuống đất – đầu nổi u
Vừa đau vừa khóc hu hu thật buồn
2. Phòng ngừa đánh nhau, bạo lực trong trường học
+ Không được gây gổ, đánh nhau trong trường.
+ Không được mang đến trường các vật sắc nhọn nguy hiểm như dao, súng cao su và các hung khí khác.
+  Luôn có ý thức và đảm bảo an toàn trong mọi hoạt động cho mình và cho bạn.
3. Phòng ngừa tai nạn giao thông
+ Trong giờ ra chơi chỉ chơi trong khu vực trường, tuyệt đối không  chạy ra đường .
+ Hướng dẫn học sinh thực hiện luật an toàn giao thông.
   + Không tụ tập trước cổng trường…
* Đối với học sinh đi bộ đến trường
Đi đúng phần đường quy định dành cho người đi bộ, phải đi trên vỉa hè, lề đường hoặc sát mép đường, khi sang đường phải quan sát kỹ các xe đang đi tới và chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn khi qua đường. Đối với việc đi ở đường làng, ngõ xóm các em cần phải đi vào lề đường bên phải, chọn phần đường khô ráo để đi.
* Đối với học sinh đi xe đạp đến trường
 Các em phải tuân thủ theo đúng luật giao thông, đúng quy định dành cho người đi xe đạp khi tham gia giao thông: Đi đúng phần đường được quy định, đi về phía bên tay phải không được đi hàng ngang, không đánh võng, không được cười đùa, không đi dàn hàng ngang, không được buông thả cả 2 tay khi đang điều khiển xe. Không được đèo quá 1 người tức là chỉ được đi tối đa 2 người trên 01 xe đạp.
* Đối với học sinh được bố, mẹ đưa đến trường bằng xe máy
 Phải thực hiện đúng luật giao thông dành cho người đi xe máy: Khi các em tham gia thông bằng xe máy được bố, mẹ đưa đến trường thì người điều khiển xe và người ngồi sau xe phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách
 

4. Phòng ngừa bỏng.
Việc phòng tránh có hiệu quả phải tiến hành trước khi xảy ra tai nạn, giảm thiểu mức độ nặng của bỏng khi tai nạn bỏng đã xảy ra.
 Không chơi, nô đùa ở khu vực bếp, nơi đang nấu ăn. Tránh xa dụng cụ đựng nước nóng, đồ vật nóng. Khi bưng bê xoong, nồi, chảo, ấm nước vừa mới sôi phải hết sức cẩn thận để tránh bị bỏng. Không nên tự tắm với vòi nước nóng lạnh. Đối với các bạn lớn hàng ngày phải giúp đỡ bố mẹ nấu ăn, cần phải thao tác nấu ăn an toàn như: quay cán soong, nồi, chảo vào phía bên trong; bê soong, nồi đang nấu ăn bằng tấm lót tay; không để quần áo gần ngọn lửa...
Đồng thời cũng cần phòng ngừa tình trạng bỏng nhiệt khô bằng cách không  tiếp xúc với lửa, diêm quẹt, bật lửa, nến; các vật dễ cháy, nổ như: xăng, ga, cồn... . Cần tránh tiếp xúc vơi ống bô của xe máy.
+ Không cho học sinh bán trú tới bếp nấu nướng mà chỉ ăn ở nhà ăn.
5. Phòng ngừa đuối nước
Nghỉ hè luôn là thời điểm được các bạn học sinh, háo hức chờ đợi, bởi đây là thời gian các bạn tạm gác lại chuyện đèn sách để vui chơi thỏa thích, tự thưởng cho mình bằng những chuyến du lịch khám phá thiên nhiên, học hỏi cuộc sống thực tế qua các chuyến tham quan dã ngoại… sau một năm nỗ lực phấn đấu học tập. Còn gì sảng khoái cho bằng khi được tắm và ngâm mình trong dòng nước mát lạnh vào những buổi trưa hè nóng nực để quên đi những lo toan muộn phiền trong cuộc sống. Tuy vậy, đôi lúc vì quá mải mê vui chơi hoặc thiếu trang bị kiến thức về đuối nước đã dẫn đến một số tai nạn đáng tiếc.
Vậy đuối nước là gì?
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới đuối nước: không biết bơi, chơi ở những khu vực nguy hiểm như: có ao hồ, sông, suối, chơi ở những hố nước các công trình xây dựng, bể, giếng nước có thành quá thấp, không có nắp đậy, tập bơi ở những nơi không có biển báo an toàn tập bơi quá nhiều khi sức khỏe không đảm bảo, đi ra đường khi ngập nước bị sa chân xuống hố sâu,… Thậm chí nhiều người lớn, bơi giỏi vẫn có nguy cơ đuối nước nếu như lơ là, chủ quan.
Để giảm thiểu tai nạn đuối nước đối với học sinh  cần chú trọng thực hiện các biện pháp sau:
1. Khuyến cáo các bạn học sinh, không nên chơi đùa gần ao, hồ, sông , suối, những nơi tiềm ẩn rủi ro đuối nước.
2. Chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ, tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi.
- Phải khởi động trước khi xuống nước, không ăn quá no trước khi xuống bể bơi.
- Không túm, không ôm, không xô đẩy hoặc nhảy vào các bạn khi đang bơi hoặc ở dưới nước.
3. Khi đi tắm biển hay sông, người biết bơi hay không cũng chỉ nên tắm gần bờ, đặc biệt là ở biển, vì dù biết bơi cũng rất khó để bơi do sóng biển đánh liên tục. Nhiều người thường nằm trên phao khi tắm biển. Điều này cũng khá nguy hiểm vì bạn sẽ dễ bị cuốn ra xa mà không biết, nhiều khả năng bạn sẽ bị sóng đánh úp, những cơn sóng dồn dập khiến bạn không biết xử lý như thế nào và sẽ bị uống nước nhiều, mất sức.
4. Chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy như mặc áo phao.
5. Tạo hành lang pháp lý phù hợp: Cần chỉ rõ đầu mối chịu tránh nhiệm mỗi khi có tai nạn xảy ra... từ đó có các chế tài hợp lý.
Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Đồng thời, cần nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, áo, quần, dây nịt… Hãy cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào. Như vậy, việc cứu nạn sẽ hiệu quả hơn. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.
6. Phòng ngừa điện giật,sét đánh
Chúng ta rất dễ bị điện giật khi tiếp xúc với các thiết bị điện đã quá cũ hoặc các thiết bị điện bị hỏng hóc gây rò rỉ điện, hoặc không may do bất cẩn chạm vào nguồn điện. Vậy chúng ta nên xử trí như thế nào khi gặp trường hợp có người bị điện giật và cần sự trợ giúp?
* Cách sơ cứu người bị điện giật
- Tai nạn điện giật có đặc thù riêng của nó, không giống với tai nạn khác ở chỗ, nếu người sơ cứu không cẩn thận và không bình tĩnh sẽ rất dễ trở thành nạn nhân tiếp theo. Do đó, khi có người bị điện giật bạn cần hết sức tỉnh táo để ngắt nguồn điện bằng cách đóng cầu dao.
- Tiếp đó, hãy nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi vật mang điện: dây điện… bằng cách sử dụng găng tay cao su, đúng trên tấm ván gỗ, dùng gậy gỗ gạt dây điện ra khỏi cơ thể nạn nhân.
Sau khi sơ cứu hãy đưa nạn nhân tới cơ sở y tế nơi gần nhất để được chăm sóc.
* Những lưu ý khi sơ cứu người bị điện giật:
- Tuyệt đối không để nạn nhân bị ngã và gây tổn thương nghiêm trọng hơn.
- Không được chạm vào nạn nhân khi chưa ngắt nguồn điện, không được dùng tay không để kéo nạn nhân ra khỏi nguồn điện vì có thể bạn sẽ bị điện giật.
- Phải giữ cho mình một tâm thái thật bình tĩnh, tránh hoảng loạn để đảm bảo sơ cứu an toàn cho nạn nhân.
* Cách phòng tránh điện giật
- Không thả diều và thả diều gần đường dây điện
- Không bắt các tổ chim được làm tổ trên cột điện
- Không nô đùa đuổi nhau quanh các cột điện và trạm biến thế điện
     Để phòng tránh các tai nạn do sét đánh các em cần theo hướng dẫn sau:
-         Khi trời giông bão hay mưa gió lớn không nên ra khỏi nhà.
-          Nếu đang ở ngoài trời, gặp khi trời giông bão hay mưa to gió lớn, các em cần :
o   Trùm áo mưa kín đầu rồi ngồi xuống thấp, hoặc chạy vào nơi trú ẩn gần nhất.
o   Không đứng ngoài đồng trống, lên bờ ngay nếu đang ở dưới nước.
o   Không nấp, trú hay đứng gần những vật cao hơn xung quanh như: Cây to cao, cột điện, cột thu lôi, mô đất cao,…
o   Không mang theo hay đứng gần các đồ vật bằng kim loại hay đến gần các khu vực tập trung vật liệu bằng kim loại, vùng mỏ sắt,…
o   Không bật ti vi, đài
o   Nên đóng tất cả các cửa sổ và cửa ra vào.
7. Phòng ngừa ngộ độc thức ăn
( quả thầu dầu, tuyên quang. Ngô đồng ở ngệ an, hà tĩnh th tân giang)
ở lứa tuổi này chúng ta cần ăn uống đủ chất để giúp cơ thể khỏe mạnh, nhưng các em cũng phải thật cẩn thận khi ăn uống.
Để đảm bảo an toàn, phòng tránh ngộ độc các em cần lưu ý
-         Không uống thuốc khi không có người lớn hướng dấn
+ Thực phẩm, thức ăn của nhà bếp, nước uống phải đảm bảo vệ sinh. Phải ăn thức ăn chín, uống nước đã được đun sôi hoặc đã qua xử lý.
+ Không ăn quà, thức ăn chưa biết rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng….
+ không ăn những loại quả mà không biết rõ về nó.
+ Không bao giờ chơi, chạm vào, hít ngửi, nếm thử những thứ em biết là độc hại.
Khi trot nếm phải những thứ gây ngộ độc phải báo ngay cho người lớn.
8. Phòng ngừa súc vật cắn.
-         Các con vật thường gây thương tích cho con người như chó, mèo, trâu bò, ong, rắn…Chúng thường sống trong rừng cây, bụi rậm và được nuôi trong nhà. Chúng có thể gây thương tích cho con người bằng cách cắn, cào, húc, đốt… gây chảy máu  rách da gẫy xương… và có thể làm chết người.
-         Để phòng tránh các con vật gây tai nạn
-         các em không trêu chọc các con vật.
-          Không lại gần các con vật nuôi trong nhà khi chúng đang ăn, đang ngủ, đang ốm hay đang cho con bú.
-         Thấy chó lạ chó đuổi cắn, không bao giờ bỏ chạy. Không được trêu chọc trâu bò , không lấy gậy chọc ổ ong vò vẽ. không đi vào bụi rậm  sẽ dễ bị rắn bất ngờ tấn công .
-         Nếu buột phải đi vào bụi rậm, mặc áo dài và dầy, đi ủng cao su và dùng gậy khua cho rắn bò hết mới  đi.
-         Khi đi thăm vườn bách thú hay chuồng trại chăn nuôi, cần thực hiện đúng nội quy của vườn thú hay chuồng trại chăn nuôi.
Trong khi xảy ra lũ lụt và sau các đợt lũ lụt, cần cảnh báo với mọi ngưởi, kể cả trẻ em đề phòng nguy cơ bị các loại rắn cắn.
8. Trường có cán bộ theo dõi về y tế học đường và có tủ thuốc cấp cứu
                                                                                                                                    Thạch Điền, ngày 12 tháng 5 năm 2017. 
 

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3
Tháng 06 : 1.096
Tháng trước : 168
Năm 2021 : 1.801
Năm trước : 9.877
Tổng số : 11.678